Nơi lưu giữ những tác phẩm của Nhà Văn Nguyễn Mộng Giác (1940-2012)
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6

Ba ơi, chúng con mãi mãi yêu ba

Phát biểu của Cô Nguyễn Thụy Dao Tiên, trưởng nữ của Ông Nguyễn Mộng Giác trong lễ tưởng niệm ngày 8.7.2012.

Kính thưa qúy vị

Năm 2003, lúc hay tin cha tôi mắc bịnh ung thư gan, tôi đã mua một cuốn sách Anh ngữ của sư ông Nhất Hạnh nhan đề “No Death No Fear” tức là cuốn “Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi” để cố tìm hiểu ý nghĩa thật sự của Sinh và Diệt, của sự sống và cái chết, để chuẩn bị tinh thần về sự mất mát lớn lao của tôi nếu cha tôi ra đi.

Kể từ lúc ấy đến nay, lẫn lộn giữa nước mắt và tiếng cười, cha tôi đã chứng kiến sự ra đời của ba đứa cháu nội ngoại là Eddie, Aidan, Thảo An, và cũng phải đối diện với việc ung thư gan tái phát hai lần, cùng với sự ra đi của bà nội tôi.

Gia đình chúng tôi đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng chúng tôi vẫn luôn luôn gắn bó với nhau, và đối phó với mọi khó khăn bằng sự khôi hài.

Tôi đã nhiều lần đọc lại cuốn sách của sư ông Nhất Hạnh, tự nhắc nhở mình là một ngày kia rồi cha tôi cũng sẽ rời bỏ chúng tôi vì cuộc đời là vô thường, không có gì vĩnh cửu.

Nhưng Ba ơi,

Mặc dầu thế -  trong lòng con nghĩ là vẫn có nhiều điều vĩnh cửu. Tình yêu mà ba dành cho mẹ là vĩnh cửu. Những công trình văn chương của ba là vĩnh cửu. Tinh thần khôi hài của ba khi đối chọi với mọi khó khăn của cuộc sống là vĩnh cửu.

Tuy sinh và diệt đều là vô thường, ảo ảnh, nhưng trong giây phút này tôi nghĩ rằng tất cả những gì mà mẹ tôi, các em tôi và tôi đã trải qua với ba tôi đều là có thực.

Và điều có thực nhất là: Ba ơi, chúng con mãi mãi yêu ba.

Nguyễn Thụy Dao Tiên
Bình luận